Theo quyết định số 302/QĐ-HVN ngày 18 tháng 01 năm 2021 về việc nghiệm thu các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020, khoa Môi Trường đã tiến hành tổ chức 02 hội đồng nghiệm thu cho 09 đề tài sinh viên NCKH thông qua ứng dụng trực tuyến MS Teams.

Để đảm bảo an toàn trong đại dịch CoV-19, Khoa Môi trường đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học online với sự tham gia đầy đủ các thành viên trong quyết định, tạo điều kiện cho các nhóm SVNCKH 2020 được trình bày những kết quả nghiên cứu trong một năm qua cũng như những sản phẩm khoa học của đề tài.

 Hình ảnh Hội đồng ngày 12/3/2021 đánh giá các đề tài SVNCKH năm 2020

Các đề tài SVNCKH năm vừa qua được đánh giá “bắt kịp hướng nghiên cứu của thế giới” như đề tài đánh giá ảnh hưởng của vi nhựa (SV2020-04-29); đề tài có hướng nghiên cứu mới như SV2020-04-31 (nghiên cứu cây cảnh trong nhà có khả năng hấp phụ chất ô nhiễm không khí), SV2020-04-28 (ứng dụng phần mềm trong hỗ trợ quản lý chất thải chăn nuôi trang trại); đề tài có tính ứng dụng cao như SV2020-04-30 (nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học xử lý MT và bùn thải trong nuôi tôm thâm canh tuần hoàn). Đặc biệt, một số đề tài giúp củng cố và nâng cao  kiến thức, phù hợp với ngành nghề được đào tạo và với thực tiễn như đánh giá khả năng thu hồi vi tảo bằng công nghệ hóa lý, đánh giá chất lượng nước và sức chịu tải, nghiên cứu & ứng dụng công nghệ AAO xử lý nước thải sau biogas.

 Hình ảnh các bài báo cáo qua MS Team và một số sản phẩm của đề tài SVNCKH năm 2020

Thông qua hội đồng nghiệm thu này, 09 nhóm nghiên cứu đã được các thành viên hội đồng gợi mở, cung cấp thêm nhiều vấn đề mới, đưa ra các nhận xét góp ý và sau đó sinh viên trả lời các câu hỏi của hội đồng. Mỗi thầy cô lại giúp sinh viên có cách nhìn đa chiều và nâng cao hơn, không phải chỉ học tập từ sách vở mà cần tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu khác, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên Thế giới.

Sau buổi đánh giá đề tài, các nhóm sinh viên có những chia sẻ thú vị về hội đồng nghiệm thu online. Do việc báo cáo trước thầy cô qua màn hình máy tính nên các nhóm thuyết trình và trả lời có phần tự tin hơn. Các nhóm hoàn toàn chủ động bbos trí không gian, địa điểm để trình bày báo cáo, sử dụng đa dạng các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại thông minh để trình bày và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên có nhiều vấn đề phát sinh như lỗi đường truyền mạng hay việc truyền đạt thông tin đôi khi kém hiệu quả so với bảo vệ trực tiếp trước hội đồng. Vì vậy các bạn sinh viên đều mong trong kì học tới sẽ được quay trở lại trường học theo cách truyền thống để được tiếp tục học tập, trau dồi kiến thức và nghiên cứu cùng thầy cô.

NPD-Khoa Môi Trường