Sáng ngày 26/12/2020, khoa Môi trường - Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Biến đổi khí hậu và quản lý bền vững môi trường nông nghiệp” với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, các nhà nghiên cứu đến từ các trường Đại học và các Viện nghiên cứu; giảng viên và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 Các đại biểu tham dự hội tháo 

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Ngô Thế Ân – trưởng khoa Môi trường; PGS.TS. Nguyễn Thanh Lâm – phó trưởng khoa Môi trường; PGS.TS. Lê Thị Giang, phó chủ tịch công đoàn Học viện cùng các giảng viên, sinh viên trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Về phía đại biểu khách mời có TS. Lê Thị Thu Hương – Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh HVNNVN; TS. Đặng Hoàng Hà - ĐH Thái Nguyên; ThS. Mai Văn Tài – Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy Sản; ThS. Nguyễn Thị Phương Hoa - Cục viễn Thám quốc gia; TS. Bùi Thị Phương Loan - Viện Môi trường nông nghiệp.

Hội thảo được xem như một diễn đàn để trao đổi và chia sẻ về biến đổi khí hậu, những tác động của nó đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; những thành công của các mô hình sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và quản lý môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Ngô Thế Ân cảm ơn các chuyên gia, các nhà khoa học đã đến tham dự hội thảo. PGS.TS. Ngô Thế Ân khẳng định “Việt Nam đang đứng trước rất nhiều nguy cơ và thách thức trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Những thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu chỉ có thể được giải quyết nếu chúng ta tăng cường hợp tác và hành động, chung tay từ tất cả các bên liên quan. Thông qua hội thảo này hi vọng sẽ còn nhiều cơ hội trao đổi sâu rộng hơn nữa để đóng góp thêm nhiều công trình, nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thích ứng biến đổi khí hậu”

Nội dung của Hội thảo nằm trong khuôn khổ bốn phần chính bao gồm 12 bài trình bày, 10 bài trình bày Poster.

Tiểu ban 1: Biến đổi khí hậu và kiểm soát chất lượng Môi trường không khí

 Tiểu ban 2: Ứng dụng mô hình hóa và phân tích không gian trong quản lý tài nguyên Môi trường nông nghiệp

Tiểu ban 3: Công nghệ xử lý và quản lý nước thải nông nghiệp 

Tiểu ban 4: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý ô nhiễm môi trường

Từ những kết quả được trình bày và thảo luận, các đại biểu tham dự đánh giá cao việc tổ chức và ý nghĩa của hội thảo. Nhiều báo cáo được tổng kết từ các đề tài của Quỹ KHCN Quốc gia Nafosted như “Phát triển mô hình tác tố (agent-based) mô phỏng sự phân bố của tải lượng chất thải chăn nuôi lợn tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang”; “Phân bố hàm lượng các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) trong bụi phát thải từ đốt rơm rạ sau thu hoạch ngoài đồng ruộng tại Hà Nội”; đề tài cấp Bộ NNPTNT như “Nghiên cứu xây dựng hệ số phát thải khí nhà kính cho lúa và và xây dựng các giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực trồng trọt” rất được chú ý về phương pháp nghiên cứu, khả năng thực hiện và ứng dụng xây dựng những kịch bản biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng kết quả dự báo cho các vấn đề thiên tai….

Kết thúc chương trình, PGS.TS. Nguyễn Thanh Lâm thay mặt cho ban tổ chức tổng kết và bế mạc hội thảo. Hội thảo “Biến đổi khí hậu và quản lý bền vững môi trường nông nghiệp” là một trong những hoạt động khoa học hữu ích, góp phần tổng hợp và thiết lập những phương pháp và công cụ giúp kiểm soát, thích ứng đồng thời khắc phục được những thiệt hại, tổn thất do tình trạng biến đổi khí hậu mang lại. Trong năm 2021, Khoa Môi trường có kế hoạch tổ chức hội thảo với chủ đề về kiểm soát rác thải nhựa và mong muốn sự đồng hành của các nhà khoa học và các em sinh viên vì sự nghiệp bảo vệ môi trường và tương lai của nhân loại. 

Một số hình ảnh làm việc của hội thảo