Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên, Khoa Môi trường không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Ban Chủ Nhiệm Khoa Môi trường đánh giá hợp tác quốc tế là nguồn động lực quan trọng nâng cao năng lực cho giảng viên và sinh viên trong khoa, tạo môi trường làm việc và học tập chuyên nghiệp. Hiện nay, khoa đã ký kết hợp tác với nhiều trường Đai học và viện nghiên cứu nổi tiếng ở các quốc gia phát triển như Đại học Yamagata- Nhật Bản, ĐH Copenhagen- Đan Mạch, ĐH Colorado States- Hoa Kỳ. Trong đó các hoạt động trao đổi sinh viên được khoa tạo điều kiện hỗ trợ bằng cách tiếp nhận sinh viên từ các trường đại học ở các quốc gia phát triển đến học tập và nghiên cứu cùng sinh viên của khoa và gửi sinh viên đi học tập, trao đổi ngắn hạn với các trường có ký kết hợp tác.

Đánh giá về chất lượng các chương trình trao đổi sinh viên, PGS. TS. Ngô Thế Ân - trưởng khoa cho biết, khoa Môi trường đầy đủ các hệ thống phòng làm việc cho chuyên gia và sinh viên từ các trường đến làm việc và học tập. Các đoàn sinh viên nước ngoài rất hứng khởi tìm hiểu các nghiên cứu thực tế cũng như sự phối hợp trong nghiên cứu thực địa. Bên cạnh đó, các chương trình trao đổi sinh viên với các trường nước ngoài tạo động lực cao cho sinh viên trong khoa phấn đấu học tập đạt kết quả cao cũng như nâng cao năng lực ngoại ngữ. Hàng năm, chúng tôi phối hợp cùng ĐH Yamagata thiết kế chương trình trao đổi ngắn hạn Sakura Science cung cấp 05 suất học bổng toàn phần gồm vé máy bay khứ hồi, chi phí học tập và sinh hoạt phí tham gia chương trình trong thời gian 3 tuần. Chương trình sẽ ưu tiên tuyển lựa các sinh viên ưu tú trong khoa, có khả năng giao tiếp ngoại ngữ với người nước ngoài bằng tiếng Anh.

Một số hình ảnh trao đổi sinh viên tại Việt Nam và Nhật Bản.

Giáo sư Irie Mami và sinh viên ĐH Nông nghiệp Tokyo thăm quan mô hình ủ phân do CLB Sống Xanh sản xuất tại khoa Môi trường.

Sinh viên Lò Văn Son (trái), lớp K61KHMTB ngành Khoa học Môi trường tham gia nghiên cứu hệ sinh thái rừng theo học bổng Sakura Science tại ĐH Yamagata, Nhật Bản

Sinh viên Nguyễn Phương Anh (thứ 2 bên trái), lớp K59KHMTE tham gia nghiên cứu cùng nhóm sinh viên và chuyên gia từ ĐH Waseda, Nhật Bản

Nhóm sinh viên K58 tham gia điều tra đa dạng sinh học tại VQG Ba Bể cùng NCS Nerea, ĐH Copenhagen, Đan Mạch