Sau khi thi tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH), các em học sinh THPT rất tích cực tìm hiểu  các ngành nghề để lựa chọn cho tương lai. Khoa môi trường đã nhận được nhiều thư gửi về thông qua mục “Trao đổi” của trang Web  https://kmt.vnua.edu.vn/. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh vấn đề mà các em quan tâm trước khi làm thủ tục đăng ký nhập học. Khoa Môi trường – Học viện Nông nghiệp đã ghi nhận và trả lời thư cho các em như sau:

Đội ngũ CB giáo viên Khoa Môi trường

Hình 1. Tập thể thầy cô giáo khoa Môi trường, năm 2017

Hỏi : Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường và ngành Khoa học môi trường khác nhau như thế nào?

         Trả lời:

Ngành Khoa học môi trường trang bị các kiến thức về khoa học cơ bản (hóa – sinh học) và cơ sở về nguyên lý sinh thái. Kiến thức chuyên ngành tập trung vào các vấn đề môi trường của tự nhiên, hoạt động sản xuất, các nguyên lý tiếp cận trong quản lý các dạng chất thải (nước thải, khí thải, chất thải rắn) phát sinh trong họa động sản xuất. Kỹ thuật kiểm soát và quản lý chất lượng môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin địa lý trong quản lý môi trường.

Cử nhân khoa học môi trường có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu, trường học và các nhà máy, xí nghiệp công ty hoạt động trong lính vực môi trường.

Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường trang bị các kiến thức về khoa học cơ bản và cơ sở của các ngành hóa học, sinh học và xây dựng. Trên cơ sở đó, trong phần chuyên ngành sinh viên được trang bị các kiến thức sâu về các chất thải công nghiệp và dân dụng, các quy trình công nghệ hóa - sinh học và các thiết bị xử lý chất thải. Người học sau khi tốt nghiệp có khả năng thiết kế và vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị dụng cụ đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị công nghệ xử lý môi trường; thống kê, quản lý, xây dựng, thẩm định các dự án về môi trường.

Kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xử lý môi trường, môi trường đô thị, cấp thoát nước, kỹ thuật hạ tầng, an toàn lao động, các viện nghiên cứu, các trường học có liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Hỏi : Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường có phân chuyên ngành cụ thể như một số ngành khác không?

          Trả lời: 

Người học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật môi trường. Chương trình đào tạo (CTĐT) có lộ trình học tập cho sinh viên rõ ràng qua 4 năm với các khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành. CTĐT được thiết kế có khối lượng thực hành/ thực tập lớn. Đặc biệt, CTĐT có 02 đợt thực tập rèn nghề tại cơ sở giúp người học định hướng chuyên sâu trong các lĩnh vực: xử lý chất thải, xử lý nước cấp, vận hành công trình xử lý, tư vấn thiết kế công trình xử lý, tư vấn phát triển dự án... Thực tập giáo trình và khóa luận tốt nghiệp sẽ củng cố định hướng chuyên sâu về việc làm và định hướng học tập trong tương lai của người học.

Hỏi : Học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường sẽ được làm việc trong những lĩnh vực nào? Ở đâu?

          Trả lời: 

Kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xử lý môi trường, môi trường đô thị, cấp thoát nước, kỹ thuật hạ tầng, an toàn lao động, các viện nghiên cứu, các trường học có liên quan đến lĩnh vực môi trường. Ngoài ra, Kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường có thể công tác tại các viện, trường trong vùng, các sở ban ngành ở địa phương, đặc biệt là Sở Khoa học và công nghệ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở công nghiệp, Sở Thủy sản, UBND các huyện thị, các công ty như cấp thoát nước, tư vấn môi trường, nuôi trồng thủy sản hoặc tham gia trong các chương trình, đề án trong, ngoài nước về môi trường.

Hỏi : Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường như thế nào?

           Trả lời: 

Nhóm ngành tài nguyên và môi trường là một ngành đa lĩnh vực, mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước, có tính chất phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp và tác động lớn đến bảo đảm an ninh, quốc phòng, sự phát triển kinh tế - xã hội. Nó gắn liền với công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ. Theo thực tế yêu cầu về Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành Môi trường giai đoạn 2015 -2020 và định hướng đến năm 2030, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành môi trường bổ sung lực lượng công chức, viên chức đang công tác đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp giai đoạn này  là rất lớn. Nhu cầu nguồn 

Hỏi : Các thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không?

            Trả lời: 

Sinh viên học tập tại Khoa Môi trường được sự hỗ trợ tối đa của BCN Khoa, Bộ phận đào tạo, giáo viên chủ nhiệm trong xây dựng lộ trình học tập, định hướng nghề nghiệp trong công tác giảng dạy, hội thảo, tọa đàm với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Các hoạt động này giúp tạo cảm hứng, động lực trong xây dựng kế hoạch học tập bản thân và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Hỏi : Sau khi tốt nghiệp sinh viên có được giới thiệu việc làm không?

             Trả lời: 

Trong quá trình học tập, sinh viên có cơ hội được tiếp xúc hội chợ việc làm hàng năm tổ chức tại học viện vào tháng 4. Ngoài ra, Khoa Môi trường có kênh liên kết với các doanh nghiệp về đặc hàng tuyển dụng. Thông tin tuyên dụng thường xuyên cập nhật trên website của khoa và kênh mạng xã hội dành cho sinh viên.

Hỏi : Doanh nghiệp luôn đòi hỏi tuyển dụng một người có kinh nghiệm thực tế, nhưng sinh viên mới ra trường thì không có kinh nghiệm, vậy sinh viên phải  làm gì để đáp ứng được điều này cho doanh nghiệp?

            Trả lời: 

Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, CTĐT thuộc khoa môi trường được xây dựng theo hướng tiếp cận thực tế. Nhiều môn học áp dụng hình thức học tập dưới dạng đồ án (tạo ra sản phẩm sau khi kết thúc môn học). Ngoài ra sinh viên có thể tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia dự án về môi trường tại khoa. Sau khi hoàn thành nghiên cứu hoặc tham gia dự án sinh viên được cấp chứng nhận. Đây là cơ sở để tích lũy năng lực trước khi ra trường, tăng năng lực cạnh tranh trong tuyển dụng.

Hỏi : Nữ sinh học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có hợp không? Làm sao để phát huy thế mạnh của cán bộ nữ trong ngành môi trường?

           Trả lời: 

Với vị trí việc làm của ngành rất đa dạng, việc lựa chọn vị trí việc làm phù hợp với giới tính, sở thích và năng lực là rất cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vị trí việc làm phù hợp cho mình để phát huy thế mạnh bản thân và cơ hội tăng tiến.

Hỏi : Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có thể làm việc được ở  Sở Tài nguyên và Môi trường được không? Và có thể đảm nhận được những công việc gì?

           Trả lời: 

Có, Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí liên quan tới công tác kiểm soát ô nhiễm. Đây là nội dung công việc chính và quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về môi trường. Ngoài ra bạn có thể ứng tuyên vào Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường (đơn vị trực thuộc sở Tài nguyên và môi trường).

Hỏi : Làm thế nào để học tốt các môn cơ sở ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường(vì nó là môn học nền tảng) với khối lượng kiến thức khá nhiều? "Có quá nhiều thứ phải ghi nhớ"

           Trả lời:

Mỗi các nhân sẽ có phương pháp học tập khác nhau để đạt kết quả. Tuy nhiên, điểm quan trọng trước khi học tập bạn phải nắm được kết quả học tập mong đợi của môn học, phương pháp học tập và phương pháp đánh giá. Các nội dung này được thể hiện trong đề cương chi tiết học phần, được công bố trên website của khoa và học viện. Ngoài ra bạn nên chủ động trao đổi với giảng viên phụ trách học phần và các anh/chị sinh viên khóa trước để lựa chọn phương pháp học tập phù hợp.

Để học đạt kết quả tốt quyết định bởi năng lực tự học. Để phát triển năng lực này, bạn cần luôn đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi với các vấn đề quan tâm. Học viện và khoa có các hệ thống hỗ trợ như: Thư viện trung tâm Lương Định Của, phòng đọc Khoa môi trường với nhiều tài liệu (sách, báo, luận văn) và hệ thống internet sẽ giúp bạn giải đáp.

Hỏi : Cách tìm kiếm tài liệu ?

          Trả lời: 

Học viện và khoa có hệ thống thư viện và phòng đọc đáp ứng nhu cầu của người học. Các hình thức tra cứu dưới dạng offline và online (các ấn phẩm điện tử). Bạn là sinh viên của học viện sẽ được hướng dẫn truy cập, tra cứu. Ngoài ra bạn nên sử dụng nguồn tham khảo từ internet. Tuy nhiên, nội dung trên internet là rất phong phú và đa dạng, bạn cần xác định rõ từ khóa “keyword” trước khi tìm kiếm và lựa chọn nguồn tài liệu tin cậy.

Thư viện Khoa Môi trường

Hình 2. Sinh viên khoa môi trường đọc sách tại Thư viện khoa Môi trường

Hỏi : Sinh viên có được đăng ký học vượt hay không?

          Trả lời: 

CTĐT thuộc khoa môi trường cho phép sinh viên học tối thiểu 3,5 năm và tối đa 6 năm. Xác định thời gian tốt nghiệp tùy thuộc vào kế hoạch cá nhân của bạn. Tuy nhiên các điểm cần lưu ý khi muốn tốt nghiệp sớm đó là: năng lực học tập của bản thân, khả năng kiểm soát thời gian và tài chính. Bạn nên nắm vững các quy định về học tập được nêu trong Sổ tay sinh viên để thực hiện điều này.

Hỏi : Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo những nội dung gì ?

           Trả lời: 

Hoàn thành chương trình đào tạo, người học có các kiến thức sau:

* Kiến thức chung

·        CĐR1: Áp dụng kiến thức khoa học tự nhiên, chính trị, xã hội, nhân văn, pháp luật và kinh tế trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm

* Kiến thức chuyên môn

·        CĐR2 - (Kiến thức cơ sở và kỹ thuật công nghệ): Vận dụng các kiến thức về khoa học tự nhiên, nguyên lý công nghệ  - kỹ thuật trong kiểm soát ô nhiễm

·        CĐR3 - (Phân tích, đánh giá vấn đề): Đánh giá công nghệ xử lý chất thải theo các bộ tiêu chí/ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường

·        CĐR4 - (Thiết kế/phát triển giải pháp): Thiết kế công trình xử lý chất thải (rắn, lỏng, khí) đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường và các khía cạnh liên quan;

·        CĐR5 - (Áp dụng mô hình): Vận dụng tư duy phản biện và sáng tạo dựa trên các nguyên lý khoa học trong đề xuất các mô hình sử dụng chất thải nhằm bảo vệ môi trường nông nghiệp theo hướng bền vững;

Hỏi : Học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường(CNKTMT) Sinh viên được học những kỹ năng gì?

          Trả lời: 

Hoàn thành chương trình đào tạo, người học có các kỹ năng sau:

* Kỹ năng chung

·        CĐR6 – (Làm việc, Lãnh đạo): Làm việc độc lập và lãnh đạo nhóm đạt mục tiêu đề ra;

·        CĐR7 – (Giao tiếp): Giao tiếp hiệu quả bằng lời nói, đa phương tiện với các bên liên quan trong môi trường làm việc đa dạng;

* Kỹ năng chuyên môn

·        CĐR8 - (Thực địa): Thực hiện kỹ năng điều tra thông tin phục vụ cho việc thiết kế, thử nghiệm, đánh giá hiệu quả công nghệ và hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng, khí);

·        CĐR9 – (công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật): Sử dụng công nghệ thông tin (AutoCAD, Statgraphic, ArcGIS), thiết bị kỹ thuật phục vụ hiệu quả thiết kế và đánh giá công nghệ công nghệ, hệ thống xử lý chất thải;

·        CĐR10 – (Quản lý dự án): Áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật, quản lý và kinh tế áp dụng trong lập dự án xử lý chất thải;

Hỏi : Trong quá trình học, Sinh viên có được đi tham quan thực tế không?

            Trả lời: 

Với triết lý của CTĐT là học qua trải nghiệm, do đó, trong quá trình học tập sinh viên có nhiều cơ hội được thăm quan, thực tập điền dã tại địa phương phục vụ cho các mảng quản lý tài nguyên, quản lý môi trường và công nghệ môi trường. Ngoài ra, Khoa có có các chương trình học tập, trao đổi sinh viên với các nước như Nhật Bản (hàng năm có 5-10 sinh viên được trải nghiệm tại Nhật Bản từ 1-3 tháng), Úc… Các sinh viên có năng lực ngoại ngữ tốt (tiếng Anh) có thể ứng tuyển tham gia chương trình. Đây là cơ hội tích lũy kiến thức, trải nghiện thực tế với người tham gia.  

Hỏi : Làm sao để học tốt  các môn chuyên ngành?

            Trả lời:

Kiến thức chuyên ngành liên quan trực tiếp tới định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường. Do đó, để học tốt bạn cần có định hướng việc làm xác định. Đây là động lực căn bản giúp học tập tốt.

Hỏi : Điều kiện để sinh viên được làm đồ án tốt nghiệp ngành Môi trường là gì?

             Trả lời: 

Quy định về điều kiện làm khóa luận được nêu rõ trong Sổ tay sinh viên được phát đầu khóa và được thông tin trên website của khoa. Sinh viên dựa trên tài khoản cá nhân có thể tự xác định số tín chỉ tích lũy và đối chiếu với quy định. Hiện tại 1 năm khoa có 03 đợt đăng ký làm khóa luận tốt nghiệp tháng 2, 4 và 8 đối với các sinh viên đủ điều kiện.

Chúc các bạn tự tin và thành công với sự lựa chọn của mình!

KHOA MÔI TRƯỜNG - HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM