GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG

 

Sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế đã và đang tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang lại những thách thức trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chocác ngành nghề nói chung và ngành Khoa học môi trường nói riêng. Chiến lược quy hoạch phát triển nhân lực ngành TN&MT giai đoạn 2012 - 2020 xác định rõ nhu cầu phải nâng cao về cả chất lượng lẫn số lượng cán bộ. Trong đó, nhu cầu đối với đội ngũ viên chức, người lao động được đào tạo chuyên môn về TN&MT tại khu vực doanh nghiệp cần khoảng 30.000 người; khối quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường cũng cần ít nhất là 10.000 người.

Chương trình đào tạo (CTĐT) KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG thuộc Khoa Môi trường - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được xây dựng và tuyển sinh khóa đầu tiên tại vào năm 2003. Đến nay đã có trên 10 khóa về lĩnh vực Khoa học môi trường ở bậc đại học và 9 khóa sau đại học tốt nghiệp từ Học viện.Lượng sinh viên tốt nghiệp đạt gần 5000 sinh viên đại học và trên 1000 học viên cao học.

Với uy tín và bề dày kinh nghiệm đào tạo của trường trọng điểm quốc gia, khoa Môi trường đang tiếp tục đổi mới tổ chức và cải tiến chương trình đào tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, phục vụ sự phát triển của đất nước.Năm 2018, CTĐT Khoa học môi trường đang thực hiện quy trình kiểm định AUN – QA ((Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), tiến tới đạt chứng chỉ kiểm định năm 2020.

Năm 2019, CTĐT tuyển sinh với chỉ tiêu là 160 sinh viên (Mã ngành 7440301). CTĐT thực hiện 03 phương án tuyển sinh (xét tuyển thẳng, xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp PTTH Quốc Gia). Thí sinh có thể lựa chọn xét tuyển bằng tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh); A06 (Toán, Hóa, Địa); A00 (Toán, Lý, Hóa); D01(Văn, Toán, Anh).

CTĐT xây dựng theo hướng lấy người học làm trung tâm với các định hướng chuyên sâu (Quản lý môi trường; Quản lý tài nguyên và Công nghệ môi trường). Giảng viên tham gia giảng dạy chương trình là các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Phương pháp giảng dạy đa dạng, hướng tới đào tạo các kiến thức, kỹ năng và năng lực tự chủ theo yêu cầu của các vị trí việc làm.

Sinh viên theo học ngành Khoa học môi trường có cơ hội được tiếp cận nghiên cứu, thực tập thực tế tại các đơn vị liên kết như: Tổng cục môi trường, các Sở tài nguyên và môi trường, Viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường, Ban quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp.Bên cạnh đó là các câu lạc bộ ngoại khóa giúp sinh viên hoàn thiện các kỹ năng mềm trước khi ra trường, giúp tăng cường năng lực cạnh tranh để có việc làm.

Cơ hội việc làm

Với những kiến thức được đào tạo, sinh viên ngành Khoa học môi trường hoàn toàn có khả năng đảm nhận những công việc chuyên môn như: Chuyên viên quản lý môi trường, Chuyên viên vận hành hệ thống xử lý chất thải, kiểm toán môi trường v.v...; Có khả năng làm việc ở các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Công Thương, các Chi cục bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp và các công ty tư vấn; tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường, cơ quan nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực TN&MT.

Học bổng và các nguồn hỗ trợ tài chính

Bên cạnh nguồn học bổng từ ngân sách Nhà nước cấp theo kết quả học tập, các chương trình học bổng tại Học viện, sinh viên ngành Khoa học môi trường còn có cơ hội nhận được học bổng Khuyến khích học tập củacác nhà tài trợ là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (20suất/năm) đối với các sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học và những sinh viên có điểm thi tuyển đầu vào cao. Đặc biệt, các sinh viên có kết quả học tập tốt còn có cơ hội được lựa chọn đi trao đổi học tập tại nước ngoài và sau khi về nước sẽ được công nhận các tín chỉ tương đương và hoàn thành chương trình học.

Mọi thông tin tư vấn, thí sinh có thể liên lạc:

Khoa Môi trường

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội

Website: http://kmt.vnua.edu.vn

Tel:  02462617694   Fax: 02462618491    

Email: moitruong@vnua.edu.vn

 

Khoa Môi trường

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội

ĐT: 84 24 6 2617694 - Fax: 84 24 6 261 8491

Web : https://kmt.vnua.edu.vn/ I Sitemap

Email: pcchung@vnua.edu.vn

Facebook Youtube Maps